What is new in NX: Animation Designer 

 

ในขณะที่เรายังคงสำรวจความก้าวหน้าของ Siemens NX เราก็กระตือรือร้นที่จะนำเสนอความสามารถใหม่ล่าสุดภายใน Animation Designer ดังที่คุณอาจได้เห็นผ่านกลยุทธ์การเปิดตัวอย่างต่อเนื่องของ NX การเปิดตัวครั้งนี้ได้ให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อและความสามารถในการใช้งานของผู้ใช้เป็นอันดับแรก ซึ่งเป็นแนวทางที่ศูนย์กลางของ Animation Designer ด้วยการเปิดตัวครั้งล่าสุดนี้ เราอนุญาตให้นักออกแบบและวิศวกรจำลอง ทดสอบ และวิเคราะห์พฤติกรรมทางจลนศาสตร์ของแนวคิดการประกอบเชิงกลแบบโต้ตอบได้ ทั้งหมดนี้เห็นได้จากภาพเคลื่อนไหว

Getting the most out of Animation Designer 

ด้วย Animation Designer ตอนนี้คุณสามารถควบคุมได้มากกว่าที่เคยเพื่อจับภาพพฤติกรรมการเคลื่อนไหวภายในโมเดลที่คุณกำลังทำงานด้วย นอกเหนือจากแอนิเมชั่นพื้นฐานของโมเดลแล้ว คุณยังสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวการแยกตัวของชิ้นส่วนประกอบ การเปลี่ยนแปลงการมองเห็นส่วนประกอบ และเลือกจากตำแหน่งกล้องต่างๆ เพื่อดูโมเดลของคุณในลักษณะที่จะแสดงโมเดลสำหรับการนำเสนอการขาย โซเชียลมีเดีย และอื่นๆ

Animation Designer ยังอนุญาตให้มีการแสดงภาพ 2 มิติในระหว่างขั้นตอนการออกแบบและการพัฒนา เมื่อคุณสร้างโมเดล 3 มิติของคุณแล้ว เครื่องมือแอนิเมชั่น 3 มิติเชิงลึกจะช่วยให้คุณเห็นภาพการเคลื่อนไหวที่แม่นยำของการออกแบบของคุณ เพื่อวิเคราะห์และหลีกเลี่ยงการชนที่อาจเกิดขึ้นได้ดีที่สุด หากโมเดลของคุณผ่านขั้นตอนเหล่านี้ทั้งหมด ขั้นตอนสุดท้ายจะแยกตัวออกแบบแอนิเมชั่นออกจากกัน เมื่อแบบจำลองของคุณเสร็จสมบูรณ์ คุณสามารถสร้างคำแนะนำในการประกอบหรือถอดชิ้นส่วนเพื่อยกระดับเอกสารผลิตภัณฑ์ของคุณไปอีกขั้น

จากนี้ เราจะลงลึกในแต่ละฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณยกระดับแอนิเมชั่นของคุณภายใน NX

Simplified camera control

ข้อดีประการแรกที่คุณจะพบสำหรับ NX รุ่นนี้คือความสามารถในการควบคุมการจำลองการออกแบบของคุณ ตอนนี้ คุณสามารถเลือกเส้นโค้งของเส้นทางและเลือกการวางแนวกล้องที่เหมาะกับความต้องการของคุณได้มากที่สุด กล้องสามารถชี้ให้สัมพันธ์กับเส้นโค้งที่เลือก เล็งไปที่วัตถุโดยตรง หรือตั้งกล้องในทิศทางที่แน่นอนก็ได้ การให้การควบคุมดูแลและความคล่องแคล่วประเภทนี้แก่ผู้ใช้ของเราเป็นเป้าหมายหลักในการเปิดตัวครั้งนี้

มุมกล้องใหม่เหล่านี้เป็นสิ่งที่เราเรียกว่ามุมมอง “เชื่อมโยงกับวัตถุ” นอกเหนือจากมุมมองที่ตรงกับโมเดลที่คุณกำลังทำงานอยู่ ตัวออกแบบแอนิเมชั่นยังให้ความยืดหยุ่นแก่คุณในการสร้างมุมมองกล้องที่ผู้ใช้กำหนดเอง เมื่อเลือกตัวเลือกนี้ NX สามารถสรุปการเปลี่ยนแปลงระหว่างแต่ละมุมมองที่กำหนดไว้

มุมมองสุดท้ายที่เราจะพูดถึงเรียกว่ามุมมองแบบแท่นหมุน มุมมองจะแสดงให้คุณเห็นว่าเป็นอย่างไร – การแสดงผลแบบหมุนที่เรียบง่ายของโมเดลของคุณ สิ่งที่คุณต้องทำคือตั้งแกนที่คุณต้องการให้โมเดลหมุน จากนั้นเลือกมุมกล้องและความเร็วของคุณ ด้วยการปรับแต่งแอนิเมชั่นประเภทนี้ NX ให้คุณดูแบบสดว่าโมเดลของคุณจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรและมีลักษณะอย่างไรก่อนที่จะเข้าสู่สายการประกอบ สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับทีมออกแบบรวมถึงผู้ใช้ปลายทาง

Validate motion joints with iterative envelope 

Iterative Envelope เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่จากการเปิดตัว NX ในเดือนมิถุนายน 2022 ที่สร้างความตื่นเต้นในกลุ่มผู้ใช้ เมื่อคุณมีโมเดลที่ยังไม่ได้ติดตั้งมอเตอร์สำหรับชุดค่าผสมทั้งหมด ตอนนี้คุณสามารถสร้างซองจดหมายของข้อต่อที่เป็นไปได้ทั้งหมดเพื่อช่วยให้เห็นภาพการเคลื่อนไหวของโมเดลของคุณ ข่าวดีก็คือมันไม่ง่ายไปกว่านี้อีกแล้ว! ขั้นแรก กำหนดข้อจำกัดร่วมของคุณและกลุ่มที่เข้มงวดที่คุณต้องการประเมิน จากนั้น NX จะสร้างซองการเคลื่อนไหว ให้คุณเห็นภาพการเคลื่อนไหวทั้งหมดของกลุ่มส่วนประกอบที่เลือก

Reverse play and assembly instructions 

เมื่อการออกแบบของคุณเสร็จสิ้น NX จะให้คุณสร้างคำแนะนำในการประกอบหรือถอดประกอบตามวิดีโอ ซึ่งจะแนะนำคู่มือการซ่อม คู่มือการติดตั้ง และเอกสารประกอบผลิตภัณฑ์อื่นๆ หากต้องการสร้างวิดีโอแนะนำการประกอบ ให้สร้างลำดับการถอดประกอบที่ถูกต้องด้วยตัวเลือกการระเบิด การมองเห็น สี และกล้องแบบเคลื่อนไหว เมื่อกำหนดสิ่งเหล่านี้แล้ว ให้ส่งออกภาพยนตร์ของคุณแบบย้อนกลับเพื่อให้ได้ลักษณะของการประกอบ สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณเห็นภาพการสร้างผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ซื้อเข้าใจความซับซ้อนของงานสร้างอีกด้วย 

ดูตัวอย่างการประกอบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ด้านล่าง

 

Bring your design to life 

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด – วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้งานออกแบบของคุณมีชีวิตคือการใช้เครื่องมือนำเสนอ ภายในชุดเครื่องมือแอนิเมชั่น เครื่องมือการนำเสนอช่วยให้คุณสามารถส่งออกแอนิเมชั่นขั้นสุดท้ายของคุณในรูปแบบ HD ไปยังโปรแกรมตัดต่อวิดีโอภายนอก และเพิ่มการตกแต่งที่สำคัญ การตกแต่งขั้นสุดท้ายเหล่านี้อาจรวมถึงการเพิ่มเพลงประกอบ การค่อยๆ บรรยาย และช่วงเปลี่ยนภาพที่ดึงดูดสายตาเพื่อยกระดับผลลัพธ์สุดท้ายของสื่อการนำเสนอของคุณ นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า NX สามารถช่วยเพิ่มความตื่นเต้นให้กับผลิตภัณฑ์ได้อย่างไร ซึ่งส่งผลให้รายได้เพิ่มขึ้นในที่สุด