VERICUT User Story – Trijicon Inc.

 

Trijicon Inc. Sets Its Sights on Toolpath Simulation

Trijicon Inc. มองการณ์ไกลเพื่อหลีกเลี่ยงการชน ลดเวลาหยุดทำงาน และเพิ่มระดับการผลิตสำหรับระบบศูนย์เล็งปืนของพวกเขา โดยใช้การจำลองเส้นทางเครื่องมือจาก VERICUT “เราไม่เสียเวลาพยายามทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะสมบูรณ์แบบล่วงหน้า เพราะ VERICUT จะบอกเราว่าพลาดอะไรไปหรือเปล่า มันเปลี่ยนแนวทางการเขียนโปรแกรมของเราจริงๆ”

เมื่อความสามารถในการผลิตและความซับซ้อนของชิ้นส่วนเพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่จำเป็นต้องมีการจำลอง Trijicon Inc. ใช้ซอฟต์แวร์ Vericut เพื่อลดเวลาหยุดทำงานในขณะที่เพิ่มระดับการผลิต

นอกจากรูปแบบที่ดีแล้ว สิ่งสำคัญของความแม่นยำในการยิง ก็คือศูนย์เล็งที่เที่ยงตรง Trijicon Inc. แห่ง Wixom รัฐมิชิแกน ได้จัดหาระบบการเล็งดังกล่าวมานานกว่าสามทศวรรษ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีจำนวนมากขึ้นและซับซ้อนมากขึ้น บริษัทจึงตระหนักถึงความจำเป็นในการจำลองเส้นทางเครื่องมือทั้งหมดโดยใช้ Vericut จาก CGTech

Trijicon ออกแบบ ผลิต และจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เลนส์ขยาย ภาพสะท้อนและศูนย์เหล็ก ผลิตภัณฑ์ thermal imaging  อุปกรณ์ยึดและอุปกรณ์เสริมสำหรับปืน บริษัทเริ่มต้นขึ้นเมื่อผู้ก่อตั้ง Glyn Bindon เริ่มจำหน่ายกล้องติดปืนไรเฟิลในช่วงต้นทศวรรษ 1980 และในที่สุดก็พัฒนาสายผลิตภัณฑ์ของตัวเอง รวมถึง Bindon Aiming Concept ซึ่งเป็นเทคนิคการเล็งที่มือปืนสามารถลืมตาทั้งสองข้างขณะมองผ่าน Trijicon Advanced Combat Optical Gunsight (ACOG) ส่วนประกอบสำคัญของโปรแกรมปืนไรเฟิลต่อสู้ขั้นสูงของกองทัพบกสหรัฐฯ ACOG คือกล้องเล็งแบบขยายภาพได้ที่ส่องสว่างด้วยตัวเอง ซึ่งใช้ประโยชน์จากความสามารถของสมองในการสลับไปมาระหว่างภาพที่ขยายใหญ่ขึ้นซึ่งมองผ่านสายตาด้วยตาข้างที่ถนัด ไปเป็นภาพที่ไม่ขยาย มุมมองกว้างที่มองผ่านตาอีกข้าง เป็นการออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการติดตามเป้าหมายที่กำลังเคลื่อนที่จากระยะไกล ลดอาการปวดตา และให้ผู้ยิงรับรู้ถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ดีขึ้น

นอกจากนี้บริษัทยังผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วนประกอบหลายร้อยรายการ ผ่านหลายสิบ Product Lines ด้วย Facilities เดิมๆ จนเมื่อประมาณห้าปีที่แล้ว ความสามารถในการผลิตของ Trijicon และความซับซ้อนของชิ้นส่วนได้เพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่จำเป็นต้องมีองค์กรในระดับที่สูงขึ้น ทำให้หัวหน้าโปรแกรมเมอร์ Joseph Zarzycki เริ่มมองหาวิธีปรับปรุงประสิทธิภาพและผลผลิต

“นั่นคือตอนที่เราเริ่มอุทิศเวลาและทรัพยากรให้กับความสามารถในการเขียนโปรแกรมของเรา ผมเคยได้ยินเกี่ยวกับการจำลองเส้นทางเครื่องมือและรู้จัก Vericut แต่ไม่เคยใช้มาก่อน ในขณะที่เราขยายการผลิตไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราทำงานแบบหลายแกน เห็นได้ชัดว่าเราต้องการเครื่องมือที่ดีกว่า เราติดต่อ CGTech และกำหนดเวลาการสาธิต” เขากล่าว ซอฟต์แวร์ Vericut NC ของ CGTech วิเคราะห์ Actual G Code ที่ใช้เพื่อขับเคลื่อนการเคลื่อนที่ของแกนเครื่องจักร เฝ้าดูการชนกัน และแสดงพื้นที่ที่โปรแกรมเมอร์สามารถปรับปรุงเส้นทางของเครื่องตัดได้

Mr. Zarzycki ตัดสินใจใช้ซอฟต์แวร์นี้กับ ACOG ก่อน ซึ่งใช้เครื่องจักร NH4000 Mori Seiki สี่แกน เขาใช้ Vericut เพื่อจัดลำดับเส้นทางเครื่องมือใหม่และรวมเครื่องมือต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยจำลองผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงแบบออฟไลน์ ทำให้บริษัทสามารถหลีกเลี่ยงการหยุดทำงานในขณะที่ค่อยๆ เพิ่มระดับการผลิต ในที่สุดเขาสามารถลดเวลาของวงจรจาก 9 ½ นาทีเหลือเพียง 1 ½ นาทีต่อชิ้นส่วน

จากความสำเร็จนั้น ทุกโปรแกรมได้รับการตรวจสอบก่อนที่จะปล่อยเข้าไปใน Shop อันที่จริง Mr. Zarzycki อ้างว่า Vericut ช่วยให้ Trijicon หลีกเลี่ยงการชนในทุก ๆ งาน เพราะเขา “เพียงแค่นั่งลงและเขียนโปรแกรม” แทนที่จะกังวลเกี่ยวกับความยาวของเครื่องมือและการเคลียร์ฟิกซ์เจอร์ เมื่อเขาส่งโปรแกรมไปที่ Vericut มันมักจะเกิดการชนในครั้งแรก นั่นคือตอนที่เขากลับไปและเริ่มทำการปรับเปลี่ยน “ผมไม่ต้องเสียเวลาพยายามทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างสมบูรณ์แบบล่วงหน้า เพราะ Vericut บอกเราว่าพลาดอะไรไปหรือเปล่า” เขากล่าว “มันเปลี่ยนแนวทางการเขียนโปรแกรมของเราจริงๆ”

Vericut ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของ Shop ด้วยเช่นกัน ไม่มีความกังวลที่ “ล้าสมัย” ในระหว่างการรอ Program Prove-Out แล้ว นาย Zarzycki กล่าว และช่างเครื่องไม่ต้องเตรียมพร้อมกดปุ่มหยุดวงจรอีกต่อไปในระหว่างรอให้เกิดการชน เครื่องมือกลแต่ละเครื่องติดตั้ง Vericut Reviewer ซึ่งเป็นยูทิลิตี้แบบ Read-Only ที่มีให้ดาวน์โหลดฟรีบนเว็บไซต์ CGTech เพื่อให้ผู้คนในโรงงานสามารถดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างเมื่อตั้งค่างาน ด้วยเหตุนี้จำนวนตัวจับยึดเครื่องมือที่มีรอยขูดขีดและการชนกันอื่นๆ จึงลดน้อยลงจนเกือบเป็นศูนย์ เขากล่าว

Trijicon อาศัยโพรบของเครื่องจักรเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตแบบอัตโนมัติ บริษัทยังไม่ได้ซื้อโมดูล CNC Machine Probing ของ CGTech แต่นาย Zarzycki กล่าวว่าวันนั้นจะมาถึง “เราใช้ระบบเลเซอร์ Blum และโพรบ Renishaw เพื่อตั้งค่าออฟเซ็ตเครื่องมือและฟิกซ์เจอร์ และสำหรับการตรวจสอบในกระบวนการ แพ็คเกจ Vericut NC มาตรฐานจะตรวจสอบวงจรการตรวจวัดของเรา แต่มันไม่ได้ออกแบบมาสำหรับสิ่งนี้ และมันกำลังเกินความสามารถในด้านนั้นอย่างรวดเร็ว โมดูลโพรบใหม่จะสร้างรูทีนของโพรบจริง ๆ และมีการรวมกลับไปยังแผ่นการตั้งค่างานและลำดับการตรวจสอบในตัวที่สร้างโดย Vericut” เขากล่าว

การบูรณาการมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ Trijicon บริษัทกำหนดความยาวและเส้นผ่านศูนย์กลางของเครื่องมือทั้งหมดแบบออฟไลน์ด้วย Parlec presetter และแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แนวนอนคู่ล่าสุดของบริษัทติดตั้งระบบจัดการเครื่องมือ MCC (TMS) ออนบอร์ดของ DMG MORI ซึ่ง Mr. Zarzycki และทีมงานกำลังขยายออกไปสู่เครื่องจักรทุกเครื่องใน Shop เช่นเดียวกับในด้านอื่นๆ Vericut มีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้

“ถึงแม้เครื่องจักรที่ไม่มี Option การจัดการเครื่องมือ คุณยังคงสามารถใช้ Vericut Maintain Library เพื่อทราบว่าเครื่องมือใดกำลังใช้อยู่และเครื่องมือใดที่ว่างพร้อมใช้งาน” เขากล่าว “ไลบรารีนี้ยังสามารถตั้งค่าล่วงหน้า โดยดึงข้อมูลเรขาคณิตที่กำหนดจาก Vericut และส่งการอัปเดตมิติจริงกลับ เมื่อเราตระหนักว่า Vericut ทรงพลังเพียงใด และการจัดการเครื่องมือนั้นเป็นแนวทางที่เรากำลังดำเนินการ เรารู้ว่าการลองทำอย่างอื่นดูเป็นเรื่องงี่เง่า เรามีเครื่องมือทั้งหมดที่สร้างแบบจำลองใน Vericut ดังนั้นจึงควรเก็บทุกอย่างไว้ที่นั่น”

Mr. Zarzycki ยอมรับว่าเป็นงานหนักมากพื่อให้ Trijicon มาถึงทุกวันนี้ นอกจาก Vericut แล้ว บริษัทยังลงทุนในพาเลทแบบเปลี่ยนเร็วของ Lang Technik และ Raptor five-axis vises เพื่อเสริมความสามารถในการผลิตของ FMS 28 พาเลท เกี่ยวกับ simulation methodology คุณ Zarzycki กล่าวว่าเขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการปรับแต่งส่วนต่อประสานระหว่าง Vericut และซอฟต์แวร์ CAD/CAM ของ Shop และได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการพัฒนา Template สำหรับเครื่องมือเครื่องจักรแต่ละอย่าง ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์ติดตั้งทั้งหมดที่สามารถใช้ได้กับเครื่องนั้น ทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับ Vericut Operator ในการเปิดหรือปิดอุปกรณ์ติดตั้งใดๆ ที่จำเป็น และเคลื่อนย้ายไปตามความจำเป็นตามข้อกำหนดของงาน “ตอนนี้เรามี fixtures model 99 เปอร์เซ็นต์แล้ว” เขากล่าว “เรามีคลังเครื่องมือหลักที่ Vericut ดึงออกมาโดยอัตโนมัติ เรามีระบบการจัดการเครื่องมือ ทั้งหมดที่จำเป็นในการตั้งค่างานคือการสร้าง NC Code ดึงลงในเทมเพลต Vericut และประมวลผลไฟล์ มันค่อนข้างราบรื่นทีเดียว”