Superbike แรงๆกับ Ten Kate Racing

การแข่งขันสุดระทึกใจ

บริษัทจากเนเธอร์แลนด์ Ten Kate Racing เป็นผู้ดูแลทีม Pata Honda World Championship โดยทำการดัดแปลงมอเตอร์ไซค์รุ่นประสิทธิภาพสูงของ Honda ให้เป็นมอเตอร์ไซค์แข่ง  ซึ่งทีมก็ได้ชนะการแข่งขัน World Supersport 8 ครั้ง และชนะการแข่ง World Superbike 1 ครั้ง การชนะการแข่งขันใหญ่ๆต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด  Ten Kate Racing มีวิศวกรที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการสร้างเครื่องยนต์ ระบบกันสะเทือน ตลอดจนระบบอิเล็กทรอนิกส์  ใน 20 สัปดาห์ของฤดูการแข่งขันจะมีการแข่งขัน 15 รายการทั่วโลก ทุกรายการต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

สำหรับทีมออกแบบเวลาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด โดยช่วงฤดูหนาวจะใช้ไปกับการพัฒนามอเตอร์ไซค์ใหม่ ในขณะที่ส่วนประกอบต่างๆจะได้รับการทดสอบและปรับเปลี่ยนในช่วงเวลาสั้นๆระหว่างการแข่งขันต่างๆ  Ten Kate Racing ใช้ Solid Edge เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการออกแบบ

ไม่มีเวลาสำหรับความผิดพลาด

ทีมของเราออกแบบชิ้นส่วนหลายชิ้นให้กับ Superbike เช่น Bracket ชิ้นส่วนที่เหลือก็ออกแบบโดย Suppliers ในช่วงฤดูการแข่งขันจะมีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ ในบางกรณีการแก้ปัญหาต้องทำโดยทันทีและพลาดไม่ได้ ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นต้องทำให้ถูกต้องมากที่สุดก่อนที่จะประกอบเข้าไป ดังนั้นเราจะใช้ Assembly simulation มากเพื่อทำให้มั่นใจว่าทุกอย่างจะทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ  การใช้ Assembly simulation ช่วยให้วิศวกรเข้าในและสามารถปรับคุณภาพของชิ้นงานให้ดีขึ้นได้ ตัวอย่างเช่นน้ำหนักของชิ้นงานเป็นต้น วิศวกรสามารถที่จะออกแบบชิ้นงานที่มีความสมดุลระหว่างความแข็งแรงและน้ำหนักได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยรวมก็คือเราได้งานออกแบบที่ถูกต้องตั้งแต่การออกแบบครั้งแรก

ทำงานร่วมกับ Partners ได้ง่ายขึ้น

เดิมที Ten Kate Racing ใช้ซอฟท์แวร์ออกแบบ 2 มิติ เมื่อได้ทดลองใช้ Solid Edge ประมาณ 2 สัปดาห์ก็พบว่าสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นเนื่องจากสามารถเห็นเป็นชิ้น 3 มิติ  บรรดา Suppliers ที่ร่วมงานกับเราในการพัฒนาและทดสอบก็สามารถรับ Model 3D ที่สร้างจาก Solid Edge ได้ เมื่อ Suppliers ส่ง Part ที่ออกแบบมาให้ เราก็สามารถนำเข้ามาใน Assembly และเมื่อต้องการแก้ไขก็สามารถทำได้ทันทีใช้ Synchronous Technology  ซึ่ง Ten Kate Racing พบว่า Solid Edge มีฟีเจอร์ที่ดีจำนวนมากที่ช่วยให้ทีมสามารถโฟกัสไปที่การออกแบบได้ โดยไม่ต้องเสียเวลากับการใช้ซอฟท์แวร์มากจนเกินไป

ใช้เวลาทั้งหมดน้อยลง

ทีมสามารถลดเวลาในการออกแบบลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง ด้วยการใช้เครื่องมือในการแปลงจาก 2D เป็น 3D ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการทำ Drawing ใหม่  นอกจากนั้นบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนก็สามารถนำ CAD Model จาก Solid Edge ไปใช้ในเครื่องจักรได้โดยตรง ดังนั้นระหว่างการแข่งขันเมื่อทีมพบว่าชิ้นส่วนทำงานไม่ดีพอ ก็สามารถออกแบบชิ้นงานใหม่ได้ทันทีระหว่างการแข่งขัน และแจ้งให้ผู้ผลิตชิ้นงานมานำไปผลิตทันทีเพื่อผลิตชิ้นงานให้ทันในการแข่งครั้งต่อไป
นอกจากนั้นการที่สามารถออกแบบได้เร็ว ทำให้เกิดอิสระในการตัดสินใจที่จะทำการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบ ซึ่งเมื่อก่อนนี้ทำไม่ได้เนื่องจากการออกแบบใช้เวลามากกว่าในปัจจุบัน

การวิเคราะห์เพื่อความสำเร็จ

Ten Kate Racing วางแผนที่จะใช้ Solid Edge สำหรับการวิเคราะห์ให้มากขึ้น เช่นนำมาวิเคราะห์เพื่อพัฒนา Triple clamp ให้ดีขึ้น เนื่องจากชิ้นส่วนนี้มีความสำคัญที่ทำให้นักแข่งรู้สึกถึงล้อหน้าได้ ความรู้สึกนี้จะช่วยให้นักแข่งเร่งความเร็วได้มากขึ้น และ Solid Edge เป็นเครื่องมือที่สร้างโอกาสให้เราสามารถนำหน้าคู่แข่งได้
แม้ว่าในอนาคตอาจจะเกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎกติกา หรือบางทีอาจมีการนำเทคโนโลยีมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาใช้ในการแข่งเร็วกว่าที่คาดไว้  อย่างไรก็ตาม Ten Kate Racing ยังคงมุ่งมั่นพัฒนา Superbike ต่อไป เพราะการแข่งและการออกแบบ Superbike ฝังอยู่ในสายเลือดของทีม

 

สรุปความจากบทความ “Ten Kate Racing” จาก Siemens PLM

WordPress Lightbox